TPP mở cơ hội cho công nghiệp phụ trợ ôtô Việt Nam

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định như vậy về cơ hội hồi sinh ngành công nghiệp phụ trợ ôtô VN mà TPP sẽ mang lại, nếu VN có giải pháp tốt để tận dụng cơ hội này.

Lợi thế nhờ TPP
“Đây là cơ hội để các nhà sản xuất ôtô đầu tư phát triển, đặc biệt là phụ tùng linh phụ kiện” - ông Hồ Mạnh Tuấn, phó tổng giám đốc thứ nhất Công ty LD Honda VN (HVN), nhận định như vậy trong trao đổi với Tuổi Trẻ khi có TPP.
Theo ông Tuấn, VN có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp phụ trợ, linh kiện ôtô từ các nước thành viên TPP, đặc biệt là Nhật Bản, để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% vào các quốc gia Mỹ, Canada và Mexico.
Một chuyên gia trong ngành ôtô cho rằng thời gian qua công nghiệp ôtô ở VN chưa thể phát triển vì nhiều lý do, một trong số đó là thị trường nội địa quá nhỏ, không đủ hấp dẫn để lôi kéo, thu hút các nhà đầu tư bỏ vốn vào sản xuất linh phụ kiện tại VN.
Trong tương lai, khi TPP được triển khai vào thực tế, các nhà đầu tư sản xuất linh phụ kiện ôtô, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật, có thể tổ chức sản xuất tại VN rồi đưa về công ty mẹ hoàn tất việc lắp ráp trước khi xuất khẩu sang các thị trường thành viên.


“Trong khi Thái Lan và Indonesia - hai quốc gia có thế mạnh về sản xuất linh phụ kiện cho ngành công nghiệp ôtô trong khu vực - không tham gia TPP, VN có lợi thế nhất định trong lĩnh vực này so với các nước thành viên khác” - vị này nói.
Chẳng hạn, giá nhân công VN hiện chỉ bằng 1/5 giá nhân công tại Nhật Bản, hơn nữa hầu hết các thương hiệu ôtô Nhật đều đã đầu tư sản xuất, lắp ráp ôtô tại VN trong nhiều năm qua, mỗi thương hiệu đều có những đối tác sản xuất linh phụ kiện...
Các linh kiện phụ tùng sản xuất tại VN được lắp ráp vào các ôtô sản xuất tại Nhật Bản hay các quốc gia thành viên, nếu đạt tỉ lệ 45% sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu 0% khi vào thị trường các nước thị trường nội khối TPP, đặc biệt là các thị trường lớn nhất thế giới về tiêu thụ ôtô như Bắc Mỹ và Mexico.
Đây sẽ là những yếu tố tiền đề để giúp gầy dựng lại một làn sóng đầu tư về công nghiệp phụ trợ tại VN để hưởng lợi thế về thuế suất trong nội khối TPP.